BÁN ĐẢO THANH ĐA – VÙNG QUÊ GIỮA CHỐN THỊ THÀNH

Bán đảo Thanh Đa là một vùng quê yên ả ngay giữa lòng thành phố Sài Thành hoa lệ. Có vẻ như điều này thật khó tin nhưng lại là sự thật. Vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây còn hầu như nguyên vẹn. Thanh Đa không phải là một vùng đất mới được phát hiện. Không phải vì nơi đây quá biệt lập với thế giới bên ngoài mà vì các dự án bị treo suốt hơn 20 năm qua.

Cuộc sống đối lập nhau nơi hai bờ sông Sài Gòn

CUỘC SỐNG NƠI ỐC ĐẢO THANH ĐA QUẬN BÌNH THẠNH

Thanh Đa là một vùng đất trên sông Sài Gòn thuộc địa phận phường 27 và 28 của quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh. Thanh Đa là một bán đảo hay ốc đảo, được bao bọc xung quanh là sông và các nhánh của sông Sài gòn. Hiện nay lối vào bán đảo Thanh Đa chỉ có 2 đường. Đường bộ duy nhất qua cầu Kinh Thanh Đa và đường thủy chỉ có bến phà nhỏ Bình Quới.

Tuy nằm ngay giữa lòng Sài Thành hoa lệ nhưng cuộc sống của những người dân nơi đây còn rất sơ sài. Mặc dù chỉ cách một con sông Sài Gòn nhưng 1 bên bờ là những tòa cao ốc chọc trời hiện đại với những tiện ích bậc nhất, còn bên kia bờ sông là một cuộc sống ốc đảo, thiên nhiên sơ sài. Cuộc sống ở hai bên bờ sông trái ngược nhau hoàn toàn.

Cuộc sống khó khăn tại bán đảo Thanh Đa quận Bình Thạnh

Quận Bình Thạnh là một vùng đất tiềm năng và có những bước phát triển cực kì mạnh. Những dự án lớn được triển khai giúp phát triển hệ thống hạ tầng của quận. Những hệ thống tiện ích cũng được mọc lên như nấm để đảm bảo cho những nhu cầu của cuộc sống. Những tiện ích thể hiện tính giải trí, đẳng cấp cao của giới thượng lưu cũng dần được khởi công và đi vào hoạt động.

Thế nhưng tại ốc đảo Thanh Đa quận Bình Thạnh lại trái ngược lại một cách đối lập. Thanh Đa hiện lên như một vùng quê xa xôi với những giá trị thiên nhiên được gìn giữ hầu như nguyên vẹn thuở sơ khai. Cuộc sống nơi đây của những người dân mang danh thành thị rất sơ sài. Gần như không có đầy đủ các tiện nghi của một chốn thành thị. Dự án đô thị duy nhất tại bán đảo Thanh Đa là Cư xá Thanh Đa.

CÁC DỰ ÁN TREO HÀNG THẬP KỈ TẠI BÁN ĐẢO THANH ĐA

Các dự án quy hoạch xây dựng khu đô thị mới tại bán đảo Thanh Đa được phê duyệt từ rất sớm nhưng đều có chung một số phận. Những dự án treo này đã góp phần làm nên một bán đảo nông thôn chậm phát triển ngay giữa lòng thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp như ngày nay.

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa được Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt triển khai từ năm 1992. Đến 2004, dự án này được bàn giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn nhưng đơn vị này đã không triển khai được.

Các dự án bị bỏ hoang hàng thập kỉ tại bán đảo Thanh Đa

Cuối 2015, liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai, Ấn Độ) được Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chỉ định là nhà đầu tư dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới. Dự án này với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng, có quy mô 426 ha và sức chứa khoảng 50000 người dân. Khu đô thị sinh thái mới này sẽ có cầu bắc qua sông Sài Gòn, giúp liên kết với bên ngoài. Dự án hứa hẹn sẽ đem lại màu sắc mới cho bán đảo này. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm. Thế nhưng chủ đầu tư dự án đành lòng rút lui vì không thể kiên nhẫn chờ đợi bàn giao đất sạch để triển khai dự án.

LỐI ĐI NÀO CHO BÁN ĐẢO THANH ĐA BÌNH THẠNH

Các dự án đầu tư tại bán đảo Thanh Đa hầu như đều có chung một số phận đó chính là treo bỏ hoang. Cuộc sống của người dân lay lắt từng ngày. Những ngôi nhà bỏ hoang, những ngôi nhà tạm bợ qua ngày. Hay thậm chí cả những “đại gia chân đất” sở hữu trong tay hàng nghìn mét vuông đất cũng chỉ dành để chăn nuôi đủ sống qua ngày hay cho thuê làm câu cá du lịch với giá vỏn vẹn vài triệu đồng một tháng. Thật sự là một sự lãng phí tài nguyên rất lớn.

Dự án Masteri Thanh Đa Bình Thạnh sẽ sớm được triển khai

Thông tin sốt dẻo gần đây đó là dự án Masteri Thanh Đa Bình Thạnh sẽ sớm được triển khai. Dự án chung cư cao cấp này sẽ được triển khai trên bán đảo Thanh Đa này với tổng quy mô lớn nhất từ trước tới nay của công ty này. Dự án chung cư cao cấp Masteri Thanh Đa Bình Thạnh hứa hẹn sẽ làm khởi sắc vùng đất đầy tiềm năng này.

Be the first to comment

Leave a Reply